Sự tăng trưởng của hệ điều hành máy tính do Google phát triển – Chromebook có thể nói là ấn tượng, khi nó có số lượng bán ra vượt 250% so với cùng kỳ năm ngoái riêng tại thị trường Mỹ. Điều gì đã làm nên sự thành công này? Với tư cách là kẻ “sinh sau đẻ muộn”, gã khổng lồ tìm kiếm không cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm đã có tên tuổi, hãng lại tập trung chính vào thị trường giáo dục. Ngoài ra, thị trường bán lẻ cũng góp trong thành công này, chiếm 5% đến 7% thị trường bán lẻ notebook. Chrome OS đang dần trở thành mối đe dọa đối với hai ông lớn Windows và Mac OS X.

 

HP Chromebook 14 với thiết lế laptop thông thường nhưng chạy Chrome OS thay vì Windows

Có thể thấy rằng thị trường của Windows sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi chiếm thị phần nhiều nhất. Thêm vào đó, sự khai tử của phiên bản hệ điều hành thành công nhất lịch sử Windows XP cũng khiến cho những người dùng này có thể chuyển sang hệ điều hành Chrome OS với nhiều điểm tương đồng. Ngoài ra, mức giá rẻ scũng là một thách thức rất lớn đối với các máy tính Windows.

Phản ứng mới nhất của Microsoft đó là họ đã cho ra mắt sản phẩm laptop của HP chạy Windows 8.1 với giá bán chỉ từ 199$, để dành lại thị trường từ Chromebook với giá bán cũng chỉ từ 199$. Họ cũng đã giới thiệu trên trang chủ so sánh tính năng của Windows so với Chrome OS, từ đó thấy được sự vượt trội của Windows. Rõ ràng ông lớn Windows đã phải cẩn trọng hơn với Chrome OS nếu như không muốn bị hạ bệ trong tương lai xa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nguyễn Hiếu Facebook
0968 911 345